AUSTRALIAN EMBASSY สถานทูตออสเตรเลีย : สถาปัตยกรรมสีเหลืองทองบนถนนสาทรที่กําลังจะกลายเป็นอดีต

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สัญจรไปมาบนถนนสาทรเราเชื่อว่าคุณต้องเคยสะดุดตาอาคารสีเหลืองทองทรงโมเดิร์น อันเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยซึ่งอยู่คู่ถนนสายนี้มายาวนานกว่า38 ปีและเร็วๆ นี้สถานที่แห่งนี้กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับตัวสอดรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปข่าวการย้ายสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย และการเตรียมพร้อมย้ายไปยังที่ทำการใหม่ในย่านสวนลุมพินีด้วยเหตุผลด้านการประเมินพื้นที่ของรัฐบาลออสเตรเลียถึงตัวอาคารที่มีอายุยาวนาน รวมไปถึงการประเมินความเหมาะสมกับความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคต ได้สร้างความสนใจไม่น้อยในหน้าหนังสือพิมพ์ข่าวออนไลน์รวมไปถึงวงการอสังหาริมทรัพย์เมื่อกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียได้ประกาศขายที่ดินบนถนนสาทรเนื้อที่ประมาณ 7.5ไร่

ASA CREW ร่วมเก็บบันทึกความทรงจำ รวมไปถึงจดบันทึกความรู้ทางสถาปัตยกรรมในครั้งนี้นำโดยทีมอาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพและน้องๆนักศึกษา โดยได้รับการต้อนรับพร้อมเปิดบ้านพักอันแสนอบอุ่นของคุณฮานาน โรบิลลิอาร์ด ภริยาเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย

 

สถานทูตแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Mr.Ken Woolley สถาปนิกชั้นนำของออสเตรเลียในขณะนั้น และมีสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทยคือ หม่อมหลวงตรีทศยุทธ เทวกุล โดยผสมผสานการออกแบบในยุค 70sร่วมกับความเป็นไทยไว้ด้วยกัน นำแรงบันดาลใจจากแม่น้ำลำคลองในกรุงเทพฯ บ้านไทยที่ยกใต้ถุนสูง รวมไปถึง        สีเหลืองทองอันเป็นแรงบันดาลใจจากวัดไทยการก่อสร้างมีขึ้นเมื่อวันที่17 มิถุนายน 2518 และมีพิธีเปิดอาคาร  อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่26 มกราคม 2523

 

ในบทบาทของสถาปนิก Mr.Ken Woolley ได้เข้ามาดูพื้นที่ และพบว่าบริเวณของถนนสาทรเมื่อ 38 ปีก่อนนั้นมีปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีหากแก้ปัญหาด้วยการถมที่ดินลงไปจะทำให้ที่ดินรอดจากการถูกน้ำท่วม แต่จะส่งผลกระทบน้ำท่วมไปยังที่อื่นแทน ระหว่างนั้นเอง Mr.Ken Woolley ได้ไปเยี่ยมชมวังสวนผักกาดร่วมกับหม่อมหลวงตรีทศยุทธ จึงนำแนวคิดไทยในการออกแบบ การใช้น้ำในภูมิสถาปัตยกรรมเพื่อสร้างเอกลักษณ์อันโดด      เด่นให้กับสถานที่มาปรับใช้นอกจากช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับสถานที่แล้วยังช่วยรองรับน้ำท่วมได้อีกด้วย

อาคารสถานทูต โดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม

การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปสี่เหลี่ยมกลวงโดยมีด้านหน้าเป็นถนนสาทร และมีบ้านพักท่านทูตอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งของอาคารทั้งสองจัดวางโดยคำนึงถึงการรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่ โดยมีหินชนวนจาก      สัตหีบและพัทยาปูเชื่อมทางระหว่างสองอาคารนี้ด้วยกัน โครงสร้างของอาคารที่ทำการสถานทูตฯเป็นคอนกรีตใช้คานมุมทแยง เพื่อช่วยรองรับการกระจายน้ำหนักของพื้นที่มีช่วงเสากว้าง12×12เมตรพื้นผิวด้านหน้าของอาคารรวมทั้งตัวเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากโรงงานที่ลำปางอันเป็นแรงบันดาลใจจากวัดไทย ด้านบนตัวอาคารโดดเด่นด้วยพื้นที่ระเบียงGreySpace สร้างร่มเงาด้วยต้นไม้ทำให้สถานที่มีความร่มรื่นเย็นสบาย โดยสวนได้รับการออกแบบจาก Mr.Bruce Mackenzie ผู้ก่อตั้งสถาบันภูมิสถาปนิกแห่งออสเตรเลีย

 

บ้านพักท่านทูต บนแนวคิด “Outside In”

อาคารสองชั้นที่โดดเด่นด้วยผิวกระเบื้องเคลือบสีเหลืองทองจุดเด่นคือการนำวัสดุจากธรรมชาติเข้ามาหลอมรวมเป็นองค์ประกอบเดียวทั้งพื้นไม้ประตูไม้ฝ้าเพดานไม้ สถาปนิกออกแบบโดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการอยู่อาศัย รวมถึงการจัดลำดับความเป็นส่วนตัวในห้องโถงแต่ละชั้น

เมื่อเข้าไปจะพบกับโซนแรกคือส่วนของห้องทำงาน ถัดมาโซนที่สองคือโถงต้อนรับด้านหน้า โซนที่สามคือพื้นที่ต้อนรับขกคนสำคัญผ่านห้อง Living Room โดดเด่นด้วยกระจกบานใหญ่ เพื่อรับแสงธรรมชาติและลดการใช้พลังงานนับเป็นดีไซน์ที่ร่วมสมัยมากที่เกิดขึ้นเมื่อ38 ปีก่อน และโซนด้านในสุดเพื่อรองรับแขกพิเศษในห้องรับประทานอาหารโดดเด่นด้วยกระจกทรงโค้งสไตล์โมเดิร์น เมื่อมองออกไปจะพบกับต้นไม้น้อยใหญ่ในสวนเขียวขจีรวมไปถึงสระน้ำที่ได้รับการออกแบบให้ครบวงจรระบบนิเวศ มีทั้งปลาและเต่า ทั้งนี้สีประจำชาติของออสเตรเลียคือสีเขียวและทองด้วยเช่นกัน